PHP infoBoard v.5 PERFECT
www.thaibreastfriends.com
 
ขอคำแนะนำเรื่องอาหารสำหรับผู้ป่วยที่จะทำคีโมค่ะ

[ สมาชิก : ตามใจ - 22/01/2009 - 10:49 ] User

คุณแม่เป็นมะเร็งเต้านมระยะ 3 ค่ะ หมอจะให้ทำคีโมแต่ร่างกายยังไม่พร้อม เนื่องจากไม่มีแรง+ตัวซีด+เลือดจาง ตอนนี้กลับมาบำรุงร่างกายที่บ้านก่อน แต่คุณแม่ทานอาหารได้น้อยมาก มีอาการคลื่นไส้อาเจียนตลอดเวลา ไม่ทราบว่าจะให้ทานพวกเนื้อสัตว์ไปก่อนได้มั้ยคะ อย่าง หมู ไก่  ตับ แต่ที่อ่านในหนังสือ เค้าแนะนำให้หลีกเลี่ยงอาหารพวกนี้ หรือว่าจะให้ท่านทานตามปกติไปก่อนคะ  เพราะคุณแม่กลัวการทำคีโมมากๆ กลัวจะไม่มีแรง กลัวจะทานอาหารไม่ได้เหมือนเดิมอีก คุณแม่ยังไม่ยอมปรับนิสัยการกินใหม่เลย คนอื่นก็แนะนำว่าไม่ต้องไปบังคับให้ปล่อยคุณแม่กินไปก่อน หลังทำคีโมแล้วค่อยมาควบคุมทีหลัง  ตอนนี้คุณแม่ทานแค่ผลไม้ แกงจืดโจ๊ก แล้วก็รังนกเท่านั้นเอง ลองให้ทานพวกเนื้อปลาไปแล้ว คุณแม่ก็ไม่ยอมทานค่ะ ยังเลือกทานอาหารค่อนข้างมาก กลุ้มใจค่ะ  กลัวว่าร่างกายจะไม่พร้อมให้คีโม  อยากให้เริ่มการรักษาเร็วๆเพราะก้อนเนื้อค่อนข้างใหญ่ ขนาดก้อนประมาณ 7*7 ซม. แล้วก็แตกเป็นแผล เลือดไหลตลอดเวลา
 
  No Image ผู้โพส : ตามใจ
สถานะ : สมาชิก

Reply : [ ตามใจ ] แทรกข้อความ ในกรอบแรก
22/01/2009 - 10:49

Add?  Name Card  Bad Report  Delete
 

  [ สมาชิก : นพ.อาคม - 29/01/2009 - 12:33 ] User

จากข้อมูลที่บรรยายลักษณะของก้อนเนื้อที่เต้านม มีขนาด 7X7 ซม. แตกเป็นแผลมีเลือดออก ทางการแพทย์เรียกว่า T4 Lesion ควรได้รับการตรวจต่อมน้ำเหลืองที่รักแร้ 2 ข้าง ที่เป็นมะเร็งเต้านมและด้านตรงข้ามด้วย รวมทั้งตรวจหาโรคบริเวณอื่นๆ ของร่างกายด้วย เช่น ปอด ตับ กระดูก สมอง เนื่องจากมีอาการไม่มีแรง ตัวซีด (โลหิตจาง) เบื่ออาหารร่วมด้วย นอกจากจะคิดว่าเป็นโลหิตจาง ไม่มีแรงจากการสูญเสียเลือดจากแผล ต้องคิดถึงมะเร็งกระจายด้วย..

 

ดังนั้นกรณีที่คุณแม่กลัวเคมีบำบัด ลองสอบถามคุณหมอดูว่าเป็นระยะที่เท่าไหร่แน่ มีการกระจายของโรคหรือยัง มีโรคแทรกซ้อนอื่นๆ หรือเป็นผลของยาที่รับประทานหรือไม่เนื่องจากผู้ป่วยบางรายแพ้ยาบำรุง มีความจำเป็นต้องให้เลือดทดแทน เพื่อแก้ไขปัญหาโลหิตจางก่อนหรือหไม่ นอกจากนี้ต้องถามว่าเซลล์มะเร็งเต้านมที่เป็นมีลักษณะอย่างไร มีตัวรับฮอร์โมนหรือไม่ กรณีมีอาจใช้สารต้านฮอร์โมนเพศหญิงทดแทนได้ เนื่องจาก มีผลข้างเคียงน้อยกว่า หรือกรณีเลือดออกมากหรือโรคยังไม่แพร่กระจายไปยังอวัยวะที่สำคัญของร่างกาย อาจพิจารณาเรื่องรังสีรักษา เพื่อช่วยให้ก้อนและแผลยุบลงก่อนขจะได้หรือไม่

            ทั้งหมดนี้เป็นข้อแนะนำกว้างๆ สำหรับการรักษามะเร็งเต้านมระยะลุกลามเฉพาะที่ ลองขอความอนุเคราะห์เรื่องเวลากับคุณหมอ หรือคุณพยาบาลดู เพื่อจะได้ทราบผลการวินิจฉัยโรคที่ครบถ้วนเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง

            สำหรับเรื่องอาหารเป็นเรื่องยาวมาก รู้แต่ว่าหากได้รับการรักษามะเร็งที่ถูกต้องและเหมาะสมผู้ป่วยสบายขึ้น ทุกอย่างจะกลับมาดี เร็วหรือช้าขึ้นอยู่กับการตอบสนองต่อการรักษา ขณะนี้ตามใจคุณแม่ไปก่อนครับ

ขอให้โชคดี มีปัญหาถามมาใหม่ได้ หากมีข้อมูลมากกว่าที่ส่งมา
 
  No Image หัวข้อ : 0046-1 (No. 1)
ผู้โพส : นพ.อาคม สถานะ : สมาชิก

Reply Number 1 แทรกข้อความ ในกรอบที่ 1
29/01/2009 - 12:33

Add?  Name Card  Bad Report  Delete
 

หัวข้อ : 0046-1 | ตอบ : 1 | เลขหน้า : 1 ถึง 1


  เพิ่มข้อความในหัวข้อรวม : ขอคำแนะนำเรื่องอาหารสำหรับผู้ป่วยที่จะทำคีโมค่ะ หัวข้อรวม