PHP infoBoard v.5 PERFECT
www.thaibreastfriends.com
 
ขอคำแนะนำเรื่องอาหารสำหรับผู้ป่วยที่จะทำคีโมค่ะ

[ สมาชิก : ตามใจ - 22/01/2009 - 10:50 ] User

คุณแม่เป็นมะเร็งเต้านมระยะ 3 ค่ะ หมอจะให้ทำคีโมแต่ร่างกายยังไม่พร้อม เนื่องจากไม่มีแรง+ตัวซีด+เลือดจาง ตอนนี้กลับมาบำรุงร่างกายที่บ้านก่อน แต่คุณแม่ทานอาหารได้น้อยมาก มีอาการคลื่นไส้อาเจียนตลอดเวลา ไม่ทราบว่าจะให้ทานพวกเนื้อสัตว์ไปก่อนได้มั้ยคะ อย่าง หมู ไก่  ตับ แต่ที่อ่านในหนังสือ เค้าแนะนำให้หลีกเลี่ยงอาหารพวกนี้ หรือว่าจะให้ท่านทานตามปกติไปก่อนคะ  เพราะคุณแม่กลัวการทำคีโมมากๆ กลัวจะไม่มีแรง กลัวจะทานอาหารไม่ได้เหมือนเดิมอีก คุณแม่ยังไม่ยอมปรับนิสัยการกินใหม่เลย คนอื่นก็แนะนำว่าไม่ต้องไปบังคับให้ปล่อยคุณแม่กินไปก่อน หลังทำคีโมแล้วค่อยมาควบคุมทีหลัง  ตอนนี้คุณแม่ทานแค่ผลไม้ แกงจืดโจ๊ก แล้วก็รังนกเท่านั้นเอง ลองให้ทานพวกเนื้อปลาไปแล้ว คุณแม่ก็ไม่ยอมทานค่ะ ยังเลือกทานอาหารค่อนข้างมาก กลุ้มใจค่ะ  กลัวว่าร่างกายจะไม่พร้อมให้คีโม  อยากให้เริ่มการรักษาเร็วๆเพราะก้อนเนื้อค่อนข้างใหญ่ ขนาดก้อนประมาณ 7*7 ซม. แล้วก็แตกเป็นแผล เลือดไหลตลอดเวลา




 
  Member ผู้โพส : ตามใจ
สถานะ : สมาชิก

Reply : [ ตามใจ ] แทรกข้อความ ในกรอบแรก
22/01/2009 - 10:50

Add?  Name Card  Bad Report  Delete
 

  [ สมาชิก : นพ.อาคม - 29/01/2009 - 12:32 ] User

 

จากข้อมูลที่บรรยายลักษณะของก้อนเนื้อที่เต้านม มีขนาด 7X7 ซม. แตกเป็นแผลมีเลือดออก ทางการแพทย์เรียกว่า T4 Lesion ควรได้รับการตรวจต่อมน้ำเหลืองที่รักแร้ 2 ข้าง ที่เป็นมะเร็งเต้านมและด้านตรงข้ามด้วย รวมทั้งตรวจหาโรคบริเวณอื่นๆ ของร่างกายด้วย เช่น ปอด ตับ กระดูก สมอง เนื่องจากมีอาการไม่มีแรง ตัวซีด (โลหิตจาง) เบื่ออาหารร่วมด้วย นอกจากจะคิดว่าเป็นโลหิตจาง ไม่มีแรงจากการสูญเสียเลือดจากแผล ต้องคิดถึงมะเร็งกระจายด้วย..

 

ดังนั้นกรณีที่คุณแม่กลัวเคมีบำบัด ลองสอบถามคุณหมอดูว่าเป็นระยะที่เท่าไหร่แน่ มีการกระจายของโรคหรือยัง มีโรคแทรกซ้อนอื่นๆ หรือเป็นผลของยาที่รับประทานหรือไม่เนื่องจากผู้ป่วยบางรายแพ้ยาบำรุง มีความจำเป็นต้องให้เลือดทดแทน เพื่อแก้ไขปัญหาโลหิตจางก่อนหรือหไม่ นอกจากนี้ต้องถามว่าเซลล์มะเร็งเต้านมที่เป็นมีลักษณะอย่างไร มีตัวรับฮอร์โมนหรือไม่ กรณีมีอาจใช้สารต้านฮอร์โมนเพศหญิงทดแทนได้ เนื่องจาก มีผลข้างเคียงน้อยกว่า หรือกรณีเลือดออกมากหรือโรคยังไม่แพร่กระจายไปยังอวัยวะที่สำคัญของร่างกาย อาจพิจารณาเรื่องรังสีรักษา เพื่อช่วยให้ก้อนและแผลยุบลงก่อนขจะได้หรือไม่

            ทั้งหมดนี้เป็นข้อแนะนำกว้างๆ สำหรับการรักษามะเร็งเต้านมระยะลุกลามเฉพาะที่ ลองขอความอนุเคราะห์เรื่องเวลากับคุณหมอ หรือคุณพยาบาลดู เพื่อจะได้ทราบผลการวินิจฉัยโรคที่ครบถ้วนเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง

            สำหรับเรื่องอาหารเป็นเรื่องยาวมาก รู้แต่ว่าหากได้รับการรักษามะเร็งที่ถูกต้องและเหมาะสมผู้ป่วยสบายขึ้น ทุกอย่างจะกลับมาดี เร็วหรือช้าขึ้นอยู่กับการตอบสนองต่อการรักษา ขณะนี้ตามใจคุณแม่ไปก่อนครับ

ขอให้โชคดี มีปัญหาถามมาใหม่ได้ หากมีข้อมูลมากกว่าที่ส่งมา

 

 




 
  No Image หัวข้อ : 0047-1 (No. 1)
ผู้โพส : นพ.อาคม สถานะ : สมาชิก

Reply Number 1 แทรกข้อความ ในกรอบที่ 1
29/01/2009 - 12:32

Add?  Name Card  Bad Report  Delete
 

  [ สมาชิก : ตามใจ - 2/02/2009 - 16:50 ] User

สรุปเป็นระยะสุดท้ายค่ะ เพราะลามไปที่ต่อมน้ำเหลืองที่รักแร้ ต้นคอ แล้วก็ตับค่ะ อาทิตย์ก่อนคุณแม่มีอาการตัวซีดมาก ความเข้มข้นของเลือดลดลงเหลือ 21 % คุณหมอที่รักษาเลยให้เลือด 3 ยูนิท อาการก็ดีขึ้นค่ะ เดินได้เอง ไม่เหนื่อย ไม่เพลีย เหมือนช่วงแรกๆ แต่ยังมีเลือดไหลออกจากแผลค่อนข้างเยอะขึ้นด้วยค่ะ ผลตรวจเลือดล่าสุด ความเข้มข้นของเลือด เพิ่มมา 32 % เกร็ดเลือด 705,900 เม็ดเลือดขาว 10,300 ตอนนี้คุณหมอจะใช้ไฟฟ้าจี้ปิดแผลให้ก่อน แล้วจะลองให้คีโมดูค่ะ

อยากเรียนถามคุณหมอ

1. ถ้าให้คีโมแล้วก้อนไม่ยุบจะต้องฉายแสงร่วมด้วยรึเปล่าคะ สามารถตัดก้อนเนื้อนี้ได้มั้ยคะ ลองปรึกษาคุณหมอแล้ว คุณหมอไม่อยากไปแตะต้องก้อนเนื้อ กลัวมันจะลุกลาม แต่พอเห็นคุณแม่ทรมานเพราะเจ็บแผลก็รู้สึกสงสารมากๆค่ะ ไม่ทราบว่าคุณหมอมีคำแนะนำ/แนวทางในการรักษาอย่างไรบ้างคะ

2.อาหารที่จัดให้คุณแม่ เป็นพวก ข้าวกล้อง ไข่ต้ม ผัดผัก สลัด ท่านทานได้น้อยมากเลยค่ะ แต่ถ้าเป็นอาหารที่ท่านอยากทาน เช่น พวกอาหารอีสาน ข้าวเหนียว ส้มตำ ปิ้งปลา ปลาย่าง แกงผัก ท่านจะทานได้เยอะมาก แต่ก็ไม่อยากให้ทานบ่อยๆ เพราะเป็นอาหารที่ซื้อมา ไม่ได้ทำเอง แม่ค้าเค้าก็ใส่ผงชูรส ปลาร้าด้วย ตอนนี้ให้ทาน 3 วันครั้ง บางทีก็ไม่อยากไปบังคับท่านมากเท่าไหร่ แต่เห็นท่านทานได้อร่อย ก็อยากให้เป็นแบบนี้ทุกมื้อ แต่ก็ไม่มั่นใจเท่าไหร่ กลัวอาหารพวกนี้จะไปกระตุ้นเซลล์มะเร็งรึเปล่า พยายามเสริมพวกน้ำผักปั่น แต่ท่านก็ทานได้น้อยค่ะ แต่ดูๆแล้วก็ไม่เหมือนอาการเบื่ออาหารเลย เหมือนเลือกกินมากกว่า คือ อันไหนที่คุณแม่ไม่ชอบท่านก็จะไม่ทานเลยค่ะ อาหารที่กินประจำตอนนี้ก็มี น้ำส้มคั้น 4-5 แก้ว/วัน รังนก นมถั่วเหลืองแบบกล่อง กล้วยน้ำว้า 5-6วัน/วัน มันนึ่ง ฟักทองนึ่ง พวกนี้ถ้ากินมากไปจะมีผลอะไรรึเปล่าคะ

3.ยาที่ทานมีพวกยาบำรุงเลือด กับ ยาพารา แต่พอทานแล้วคุณแม่เหงื่อออกมากเลยค่ะ พอให้งดยาพาราก็มีไข้ ก่อนหน้านี้คุณหมอสั่งยาแก้ปวดกับยาแก้อักเสบให้ แต่พอหมดแล้วก็ไม่ได้ยาเพิ้มค่ะ อันนี้เป็นอาการไข้เพราะแผลอักเสบใช่มั้ยคะ

4. มีคนเอาอาหารเสริมมาให้ทาน เป็นพวกสาหร่ายเกลียวทอง จะมีผลข้างเคียงอะไรหรือเปล่า ไม่กล้าให้คุณแม่ทานเลยค่ะ เคยลองให้ดื่มน้ำเห็นหลินจือไป คุณแม่อาเจียนจนต้องให้น้ำเกลือ ไม่กล้าให้อาหารเสริมคุณแม่อีกเลยค่ะ




 
  Member หัวข้อ : 0047-1 (No. 2)
ผู้โพส : ตามใจ สถานะ : สมาชิก

Reply Number 2 แทรกข้อความ ในกรอบที่ 2
2/02/2009 - 16:50

Add?  Name Card  Bad Report  Delete
 

  [ สมาชิก : นพ.อาคม - 19/02/2009 - 14:22 ] User

โดยทั่วไป จุดมุ่งหมายในการรักษาผู้ป่วยมะเร็งระยะสุดท้าย คือ ทำให้ผู้ป่วยสบาย อาการปวดควบคุมได้ มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ตามที่ผู้ป่วยต้องการ ในกรณีนี้เป็นมะเร็งเต้านม เป็นมะเร็งที่รักษาได้ แต่จำเป็นต้องมีข้อมูลเกี่ยวกับเซลล์มะเร็งที่เป็น มีลักษณะตัวชี้วัดของมะเร็งเป็นอย่างไร เพื่อให้ได้ข้อมูลหรือคำตอบที่ถูกต้อง และดี ลองถามแพทย์ผู้รักษาจะให้คำตอบได้ละเอียดและดีกว่าครับ




 
  No Image หัวข้อ : 0047-1 (No. 3)
ผู้โพส : นพ.อาคม สถานะ : สมาชิก

Reply Number 3 แทรกข้อความ ในกรอบที่ 3
19/02/2009 - 14:22

Add?  Name Card  Bad Report  Delete
 

หัวข้อ : 0047-1 | ตอบ : 3 | เลขหน้า : 1 ถึง 1


  เพิ่มข้อความในหัวข้อรวม : ขอคำแนะนำเรื่องอาหารสำหรับผู้ป่วยที่จะทำคีโมค่ะ หัวข้อรวม